Lễ trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015

  • NAFOSTED 

Ngày 16/05/2015, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015. Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cùng các thành viên Hội đồng giải thưởng, ban tổ chức Giải thưởng; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành; các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong cả nước và các cơ quan báo chí.

Lễ Trao giải Tạ Quang Bửu năm 2015

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ, được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.

Năm 2015, Giải thưởng đã nhận được tổng cộng 43 hồ sơ đăng ký. Trải qua các vòng đánh giá, Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn vinh danh 4 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học trái đất và Môi trường, Công nghệ thông tin và máy tính. Ba giải thưởng chính dành cho nhà khoa học là tác giả của các công trình nghiên cứu xuất sắc đã được trao cho GS.TSKH Đinh Dũng, Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, GS.TSKH Nguyễn Đông Yên, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và PGS.TS Trần Thanh Hải, Đại học Mỏ Địa chất. Một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 35 tuổi) có công trình nghiên cứu xuất sắc đã thuộc về PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải cho 3 nhà khoa học đạt giải thưởng chính

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, GS. Ngô Việt Trung, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cũng cho biết, Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh các công bố khoa học xuất sắc mang tầm thế giới với Hội đồng xét chọn bao gồm các nhà khoa học tiêu biểu. Ngoài Chủ tịch Hội đồng khoa học các ngành, năm nay, Hội đồng Giải thưởng còn có sự tham gia của hai nhà khoa học có uy tín trên thế giới là GS. Pierre Darriulat, chuyên gia Vật lý người Pháp và GS. Vũ Hà Văn, giáo sư Toán học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS Hoàng Tụy cùng GS.VS Nguyễn Văn Hiệu tặng hoa các nhà khoa học đạt giải

Trong phát biểu chúc mừng các nhà khoa học đoạt Giải thưởng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, trong những năm gần đây, khoa học và công nghệ Việt Nam đã có những bước tiến rất quan trọng kể từ khi có Luật Khoa học và Công nghệ 2013, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 và đặc biệt là sự quan tâm của Đảng và Chính phủ cho các hoạt động khoa học và công nghệ. Số lượng các công bố trên các tạp chí ISI đã tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, tồn tại đối với các nhà khoa học Việt Nam, từ đó thể hiện mong muốn cộng đồng các nhà khoa học cùng các nhà quản lý sẽ chung tay thay đổi tư duy cũ, tạo ra cơ chế mới thuận lợi, tiệm cận với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà khoa học sáng tạo và đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Năm 2015, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được đồng hành bởi Công ty Tem Việt, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Danh sách giải thưởng Tạ Quang Bửu 2015

Nhà khoa học CQ công tác Lĩnh vực Bài báo
GS.TSKH Đinh Dũng Viện Công nghệ thông tin – ĐHQG Hà Nội Khoa học máy tính và thông tin Dũng, D., & Ullrich, T. (2013). N-Widths and ε-dimensions for high-dimensional approximations. Foundations of Computational Mathematics, 13(6), 965-1003.
GS.TSKH Nguyễn Đông Yên Viện Toán học – Viện Hàn lâm KHCNVN Toán học Qui, N. T., & Yen, N. D. (2014). A class of linear generalized equations. SIAM Journal on Optimization, 24(1), 210-231.
PGS.TS Trần Thanh Hải Trường ĐH Mỏ Địa chất Khoa học trái đất và môi trường Tran, H. T., Zaw, K., Halpin, J. A., Manaka, T., Meffre, S., Lai, C. K., …&Dinh, S. (2014). The Tam Ky-Phuoc Son shear zone in Central Vietnam: tectonic and metallogenic implications. Gondwana Research, 26(1), 144-164.
Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ
PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp Viện Toán học – Viện Hàn lâm KHCNVN Toán học Demailly, J. P., & Phạm, H. H. (2014). A sharp lower bound for the log canonical threshold. ActaMathematica, 212(1), 1-9.