Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu họp đánh giá xét chọn hồ sơ năm 2019

  • NAFOSTED 

Ngày 14/4/2019, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã họp đánh giá xét chọn 08 hồ sơ đề cử cho Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 (trong đó gồm 06 đề cử cho Giải thưởng chính và 02 đề cử cho Giải thưởng trẻ). Tham dự phiên họp, có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) Phạm Công Tạc, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng, 09 thành viên Hội đồng Giải thưởng (HĐGT), bao gồm: GS.TSKH Ngô Việt Trung (Chủ tịch HĐGT), GS.TS Nguyễn Đức Chiến (Phó Chủ tịch HĐGT), GS.TSKH Hồ Tú Bảo, GS.TS Lê Thanh Hòa, PGS.TS Nguyễn Quốc Hưng, GS.TS Phan Văn Tân, PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn, GS.TS Pierre Darriulat, GS.TS Đàm Thanh Sơn (Đại học Chicago – Hoa Kỳ). Cùng tham dự phiên họp, còn có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các cơ quan truyền thông, báo chí tham dự và đưa tin (tham gia phần khai mạc).

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại phiên họp HĐGT Tạ Quang Bửu

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, theo đánh giá chung của các nhà khoa học, sau 6 lần tổ chức Giải thưởng, số lượng hồ sơ tham gia và chất lượng các công trình đều đi lên. Thứ trưởng đánh giá đây là một thông tin rất tốt đối với Giải thưởng. “Hiện nay, trong nước có nhiều Giải thưởng, nhưng Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có một vị trí nhất định trong cộng đồng khoa học” – Thứ trưởng nhận định. Nhắc đến chất lượng và sự uy tín của Giải thưởng, Thứ trưởng nhấn mạnh điều này không những phụ thuộc vào nhà khoa học tham gia Giải thưởng mà còn phụ thuộc vào sự nghiêm cẩn của quá trình đánh giá, phụ thuộc vào các thành viên của Hội đồng Giải thưởng. Thứ trưởng Phạm Công Tạc bày tỏ hy vọng Giải thưởng sẽ tiếp tục phát huy, khẳng định uy tín trong cộng đồng khoa học.

Năm 2019, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng, trong đó có 11 hồ sơ do các tổ chức đề cử và 34 hồ sơ tự ứng cử. Theo quy trình đánh giá, các hồ sơ được đề xuất đã được đánh giá thông qua Hội đồng khoa học ngành. Các hồ sơ do Hội đồng khoa học ngành đề xuất được gửi xin thêm đánh giá của các nhà khoa học quốc tế. Trước phiên họp đánh giá tại Hội đồng Giải thưởng, các thông tin về phản biện đã được gửi tới các thành viên Hội đồng Giải thưởng.

GS.TSKH Ngô Việt Trung – Chủ tịch HĐGT

Trước khi bước vào phiên họp chính thức, Chủ tịch HĐGT – GS.TSKH Ngô Việt Trung nhận định: “Với chất lượng của 08 hồ sơ đề cử năm nay, tôi cho rằng sẽ khá khó khăn cho HĐGT trong quá trình bỏ phiếu, do các ứng viên đều có công trình rất tốt. Tôi hi vọng Hội đồng sẽ chọn được người xứng đáng”.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chụp ảnh cùng các thành viên HĐGT Tạ Quang Bửu năm 2019

và CQĐH Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia

Sau phiên họp, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả với Lãnh đạo Bộ KH&CN. Thông tin về nhà khoa học đoạt Giải thưởng sẽ được công bố sau khi có Quyết định phê duyệt chính thức của Bộ KH&CN. Lễ trao Giải thưởng dự kiến tổ chức vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).