Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013

  • NAFOSTED 

Ngày 30/10/2013, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp báo giới thiệu Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013. Tham dự buổi họp báo có ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng; ông Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia- Cơ quan thường trực của Giải thưởng cùng các thành viên thuộc Ban Tổ chức giải thưởng và các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu cùng đông đảo các cơ quan báo chí, truyền thông trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Hà  Nội, Báo Khoa học và Đời sống, Tạp chí Tuyên giáo, Báo Nhân dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, VOV TV, Dân trí, Tạp chí Tia sáng, VN Media, Báo Tuổi trẻ,…)

1.  Mục đích, ý nghĩa
Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam là tác giả của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và các nhà khoa học Việt Nam, nước ngoài có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Giải thưởng được xét, tặng hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, có đóng góp thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ Việt Nam nói chung tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho khoa học và công nghệ của đất nước hội nhập và phát triển.

2. Các lĩnh vực xét, tặng của Giải thưởng Tạ Quang Bửu
Giải thưởng Tạ Quang Bửu xét, tặng cho các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học và Khoa học Tự nhiên khác.

3. Đối tượng tham gia xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu
–  Nhà khoa học là công dân Việt Nam và là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc được đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành.
– Nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, nhà khoa học nước ngoài ở Việt Nam có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

4. Cơ cấu giải thưởng
Cơ cấu Giải thưởng bao gồm: từ 1 đến 3 giải thưởng chính và 1 giải thưởng nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi, tính đến thời điểm kết thúc nộp hồ sơ) dành cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc; 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

5. Giá trị và hình thức trao giải
Mỗi Giải thưởng gồm có:
– Bằng chứng nhận Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;
– Tiền thưởng (mức tối thiểu): 200 triệu đối với giải thưởng chính; 50 triệu đối với giải thưởng trẻ; 100 triệu đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

6. Thời gian xét giải thưởng Tạ Quang Bửu
–  Các cá nhân nộp hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho Cơ quan thường trực của Giải thưởng từ ngày 30/10/2013 đến hết ngày 20/01/2014.
– Công tác chấm giải: từ ngày 20/01 đến ngày 30/03/2014.
– Công bố và trao giải thưởng: tháng 5/2014

7. Hồ sơ xét Giải thưởng Tạ Quang Bửu
– Đơn đăng ký tham gia Giải thưởng Tạ Quang Bửu (tải về tại đây )
– Lý lịch khoa học (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyển)
– Bản toàn văn công trình khoa học xuất sắc
– Thuyết minh về giá trị khoa học của công trình
– Thuyết minh về đóng góp của nhà khoa học đối với nghiên cứu cơ bản nói riêng và khoa học công nghệ nói chung của Việt Nam
– Các tài liệu khác: Các tài liệu minh chứng cần thiết trong quá trình đánh giá của Hội đồng.
Ban tổ chức có thể yêu cầu bổ sung thêm thông tin và xác nhận đối với hồ sơ được các Hội đồng khoa học chuyên ngành đề xuất, trình Hội đồng giải thưởng xem xét.

8. Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia
Địa chỉ: Tầng 4, 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 84-4-39367750
Email: nafosted@most.gov.vn
Website: https://www.nafosted.gov.vn

Quyết định số 2635/QĐ-BKHCN ngày 26/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành “Quy chế Giải thưởng Tạ Quang Bửu”.