Vinh danh các nhà khoa học nghiên cứu cơ bản xuất sắc

  • NAFOSTED 

Lần đầu tiên, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu nhằm vinh danh các nhà khoa học nghiên cứu cơ bản. Giải thưởng năm nay đã được trao cho GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng và PGS.TS Nguyễn Bá Ân, hai nhà khoa học có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực Toán học và Vật lý.

Nhân dịp công bố ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18 tháng 5, sáng 17/5/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 dành cho các nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây là năm đầu tiên giải thưởng Tạ Quang Bửu (Giải thưởng) được Bộ KH&CN tổ chức trao tặng.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 được trao cho GS.TS Toán học Nguyễn Hữu Việt Hưng, trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội với công trình “Các đồng cấu giữa các đại số Dickson – Mùi xem như các Moodun trên đại số Steenrod” và PGS. TS. Nguyễn Bá Ân, Viện Vật lý – Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam với công trình “Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải thưởng cho GS.TSKH Nguyễn Hữu Việt Hưng (bìa trái) và PGS.TS Nguyễn Bá Ân (giữa)

GS.TS Nguyễn Hữu Việt Hưng hiện đang làm việc tại Khoa Toán-Cơ-Tin, Đại học KHTN Hà Nội và là Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Bá Ân hiện đang làm việc tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Ông là một trong những nhà khoa học hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về quang lượng tử, thông tin lượng tử. Cả hai nhà khoa học đều là thành viên các Hội đồng khoa học của Quỹ Nafosted.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chúc mừng hai nhà khoa học Nguyễn Hữu Việt Hưng và Nguyễn Bá Ân đã giành giải thưởng Tạ Quang Bửu lần đầu tiên, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của khoa học cơ bản trong việc phát triển khoa học quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định, khoa học và công nghệ Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn.Việc đưa các chính sách của Nhà nước về KH&CN vào cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó, rào cản lớn nhất chính là đổi mới tư duy, đặc biệt là tư duy của các nhà làm quản lý KH&CN.Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng hy vọng giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ có uy tín ngày càng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng khoa học Việt Nam, khích lệ đội ngũ trí thức khoa học công nghệ cả nước phát huy năng lực sáng tạo, say mê nghiên cứu; thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học hàng đầu, các nhà nghiên cứu trẻ tài năng với những công trình nghiên cứu tiêu biểu.

Sau Lễ trao giải,hai nhà khoa học vừa đoạt Giải thưởng được mời tham gia chương trình “Đối thoại với nhà khoa học”cùng với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân về các vấn đề thời sự đang diễn ra hiện nay; những vấn đề nghiên cứu khoa học cơ bảnvà môi trường hoạt động nghiên cứu khoa học hiện nay của các nhà khoa học; các nhóm nghiên cứu trẻ – thuận lợi, khó khăn và thách thức. Hai nhà khoa học cũng chia sẻ những câu chuyện xúc động về những trải nghiệm trong quá trình làm khoa học của mình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại chương trình Đối thoại với nhà khoa học
Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ dành cho các nhà khoa học Việt Nam là tác giả của công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Giải thưởng được xét  trao hằng năm cho các nhà khoa học thuộc 7 lĩnh vực khoa học tự nhiên: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và Môi trường, Sinh học và Khoa học tự nhiên khác.Cơ cấu giải thưởng bao gồm: từ 1 đến 3 giải thưởng chính và 1 giải thưởng dành nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi, tính đến thời điểm kết thúc nộp hồ sơ) dành cho tác giả của công trình khoa học xuất sắc; 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.Mỗi giải thưởng gồm Bằng chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Khoa họcvà Công nghệ cùng với mức tiền thưởng tối thiểu là 200 triệu đồng đối với giải thưởng chính; 100 triệu đồng đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam và50 triệu đồng đối với giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ.