Họp hội đồng xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024

  • NAFOSTED 

Theo kế hoạch triển khai Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024, ngày 02/5/2024 tại Hà Nội, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 đã tiến hành họp, đánh giá các hồ sơ Giải thưởng được các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia đề xuất. Phiên họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến giữa các đầu cầu Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh – Pháp – Hoa Kỳ, với sự tham dự của 18/20 thành viên Hội đồng xét tặng Giải thưởng (02 thành viên Hội đồng không tham dự họp theo quy định do là tác giả, đồng tác giả của các công trình khoa học trong hồ sơ được đề cử xét tặng Giải thưởng kỳ này). Thiếu tướng GS.TS. Trần Xuân Nam, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp còn có các thành viên Ban Tổ chức Giải thưởng, Cơ quan thường trực Giải thưởng, các cơ quan báo chí và truyền thông Bộ KH&CN.

Toàn cảnh phiên họp

Trao đổi tại phiên họp, ông Phạm Đình Nguyên, Giám đốc Cơ quan điều hành Quỹ, Phó trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cảm ơn các thành viên Hội đồng xét tặng Giải thưởng và các Hội đồng khoa học nghiên cứu cơ bản của Quỹ đã làm việc hết sức tích cực trong suốt thời gian vừa qua để đánh giá các hồ sơ Giải thưởng năm 2024. Ông Phạm Đình Nguyên cho biết, tại phiên họp trước, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã trao đổi rất kỹ lưỡng về phương thức và các lưu ý trong quá trình đánh giá. Đây cũng là năm đầu tiên có sự tham dự của lĩnh vực KHXH&NV, Giám đốc CQĐH Quỹ mong muốn các thành viên Hội đồng trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhằm lựa chọn được những nhà khoa học xuất sắc và xứng đáng để trao Giải thưởng năm nay.

Thiếu tướng, GS.TS. Trần Xuân Nam – Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng năm 2024

Tại phiên họp, Thiếu tướng, GS.TS. Trần Xuân Nam cho biết số hồ sơ đề cử tại kỳ xét tặng Giải thưởng năm nay tăng gấp đôi so với mọi năm, với 97 hồ sơ đề cử hợp lệ, trong đó có 71 hồ sơ đề cử Giải thưởng chính và 26 hồ sơ đề cử Giải thưởng cho nhà khoa học trẻ. Việc mở rộng hồ sơ đối với hai ngành là Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn cũng được Hội đồng xét tặng Giải thưởng đặc biệt quan tâm. Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng cho biết, Hội đồng đã thống nhất quy trình làm việc để đảm bảo quá trình đánh giá công tâm, khoa học. Các hồ sơ được đề cử năm nay đều có chất lượng rất tốt, nên Hội đồng xét tặng Giải thưởng phải thảo luận rất kỹ để lựa chọn ra những công trình xuất sắc nhất, xứng đáng để trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024.

Các thành viên Hội đồng xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cùng đại diện Ban Tổ chức Giải thưởng tại phiên họp

Sau phiên họp của Hội đồng xét tặng Giải thưởng, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia – Cơ quan thường trực của Giải thưởng sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả với Ban Tổ chức Giải thưởng và Bộ trưởng Bộ KH&CN. Theo quy chế mới của Giải thưởng, Ban tổ chức sẽ giữ kín thông tin về các hồ sơ đề cử. Thông tin về nhà khoa học đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 theo Quyết định phê duyệt chính thức của Bộ trưởng Bộ KH&CN Ban tổ chức sẽ công bố tại Lễ trao Giải thưởng. Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay vào ngày 17/5/2024, nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.