PGS.TS Phạm Văn Hùng sinh năm 1974 tại Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 1998 và bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ tại Trường Đại học Phủ Osaka (Nhật Bản) chuyên ngành Hóa sinh ứng dụng năm 2005. Ông tham gia các chương trình nghiên cứu sau Tiến sĩ theo học bổng JSPS (Nhật Bản) năm 2005 – 2007 và học bổng NSERC (Canada) năm 2008 – 2009. Ông công tác tại Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG – HCM từ năm 2009 và được phong Phó Giáo sư năm 2014. Ông là người xây dựng và phát triển nhóm nghiên cứu dinh dưỡng thực phẩm tại Trường Đại học Quốc tế và đã có nhiều năm theo đuổi hướng nghiên cứu tìm cơ chế kháng tiêu hóa của các loại tinh bột nhằm sản xuất sản phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân tiểu đường, béo phì và người ăn kiêng. Ông cùng nhóm nghiên cứu đã công bố hơn 40 bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc danh mục tạp chí ISI.
CÔNG TRÌNH KHOA HỌC
Pham Van Hung, Huynh Thi Chau, Nguyen Thi Lan Phi, 2016. In vitro digestibility and in vivo glucose response of native and physi- cally modified rice starches varying amylose contents. Food Chem- istry 191, 74-80.
Công trình nghiên cứu về mối liên quan giữa cấu trúc phân tử của tinh bột gạo và khả năng tiêu hóa in vitro và khả năng sinh đường in vivo nhằm tìm ra cơ chế kháng lại sự thủy phân của tinh bột đối với hệ enzyme tiêu hóa trong cơ thể người, đồng thời nghiên cứu sự thay đổi cấu trúc, chỉ số đường huyết của các loại tinh bột gạo ở Việt Nam khi tiến hành biến đổi cấu trúc của chúng bằng phương pháp vật lý sử dụng nhiệt và ẩm. Bằng các phương pháp nghiên cứu trong công trình này, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra được các loại tinh bột có chỉ số đường huyết (Glycaemic index) ở mức trung bình và thấp. Đây là tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng ở Việt Nam để phòng chống các bệnh mãn tính của con người, đặc biệt dùng cho các bệnh nhân tiểu đường và béo phì.